Trải nghiệm phiên bản Tuổi Trẻ Online mới Tại đây
RSS

Tết trẻ với bánh chưng, thịt kho phiên bản kem

13/02/2018 07:00 GMT+7

TTO - Lấy cảm hứng từ mâm cơm ngày Tết, thịt kho hột vịt, bánh chưng xanh, chè trôi nước, dưa hấu... được biến tấu với phiên bản làm từ kem lạ mắt.

Tết trẻ với bánh chưng, thịt kho phiên bản kem - Ảnh 1.

Món thịt kho hột vịt phiên bản ngọt. Ảnh: Morico

Những món ăn mới mẻ này nằm trong menu mùa lễ hội mang tên "Tết Yokoso" (Yokoso trong tiếng Nhật nghĩa là xin chào) của một nhà hàng cà phê đến từ Nhật Bản.

"Biến hóa" món ăn truyền thống

Món thịt kho trứng của Nam Bộ được biến tấu thành món kem thịt kho trứng với vị kem như Yogurt, cacao và kem bơ đậu phộng béo bùi. Ngoài cái tên, món kem thịt kho trứng còn được chăm chút tạo hình không khác gì món ăn truyền thống: phần quả trứng cắt đôi, các lớp thịt nạc và thịt mỡ và cả lớp da được làm từ thạch Caramel bóng lưỡng.

Ngoài món thịt kho trứng, những món ăn khác như bánh chưng ngọt được làm từ lớp mousse bên ngoài, bên trong là nhân táo; dưa hấu với lớp vỏ bên ngoài là chocolate, bên trong béo thơm mousse dưa hấu và sốt dưa hấu tươi; mâm quả "Cầu vừa đủ xài" từ kem tuyết và chè trôi nước cũng được biến tấu mới mẻ trong phiên bản smoothie.

Tết trẻ với bánh chưng, thịt kho phiên bản kem - Ảnh 2.

Bánh chưng kem với vỏ làm từ matcha - Ảnh: Morico

Thùy Linh (đại diện cửa hàng) cho biết: "Tết nào cũng là thời điểm của lòng người rạng rỡ, của tình thân chan hoà, của gặp gỡ kết duyên - của đoàn viên sum họp. 

Thiếu Tết xưa, chẳng thể có Tết nay. Còn Tết nay, chính là thời điểm để hạnh phúc. Tết xưa với những ký ức long lanh về bánh chưng xanh, dưa hấu đỏ, mâm ngũ quả… chính là cảm hứng để những nghệ nhân sáng tạo nên Mâm Cỗ Tết Yokoso".

Tạo hình cầu kì

Tạo ra món ăn trên nền món ăn truyền thống là một thách thức. Việc tạo hình cho món ăn phải được xem xét kĩ càng và cân đo nguyên liệu.  

Thùy Linh cho biết, trong quá trình làm ra món kem đá tuyết "Cầu vừa đủ xài", đá bào phải được đo kĩ đến khi đạt độ cao thích hợp và chuẩn xác. Khi thêm các thành phần khác như mãng cầu tươi, mứt đu đủ hay dừa sấy lên, đá sẽ sập xuống một độ cao vừa đủ đẹp. 

Ngoài ra, từng thớ đá cũng phải được tính toán để sốt cream xoài có thể thấm đều từ ngoài vào trong để khách hàng khi ăn đến muỗng cuối cùng vẫn nếm được vị thơm của xoài tươi.

Tết trẻ với bánh chưng, thịt kho phiên bản kem - Ảnh 3.

Món dưa hấu với lớp vỏ làm từ chocolate. Ảnh: Morico

Tuy nhiên, khó khăn không chỉ ở khâu tạo hình mà còn ở việc cân bằng hương vị. Thùy Linh chia sẻ: "Khi cho ra đời một ý tưởng như thịt kho trứng, việc nghiên cứu để tạo hình y hệt như món mặn đã là một thử thách, thử thách thứ 2 là người thưởng thức thường yêu cầu cao ở hương vị trong món phải lạ, nhưng quá lạ cũng sẽ trở thành điểm trừ. 

Việc cân bằng giữa sự mới lạ nhưng vẫn giữ được nét quen để khách hàng Việt không khỏi bỡ ngỡ cũng là một thử thách".

Tết trẻ với bánh chưng, thịt kho phiên bản kem - Ảnh 4.

Bánh trôi nước phiên bản smoothie trong menu Tết Yokoso. Ảnh: Morico

Quà Valentine phát sáng ăn khách mùa lễ Tình nhân Quà Valentine phát sáng ăn khách mùa lễ Tình nhân

TTO - Chiếc quạt hiện chữ này đang được cư dân mạng săn lùng vì có thể bày tỏ được tình yêu thông qua ánh đèn LED.

PHƯƠNG THANH

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Gửi
Về đầu trang
Top